ส้มฉุน : เมนูคลายร้อน ตำรับชาววัง

Scoop Text : Alisa Rujivapat

เมนูคลายร้อน ตำรับชาววัง

ร้อนนักก็เชิญมาพักร้อนเข้าครัวชิมเมนูตำรับชาววังอันแสนโอชะของคนโบร่ำโบราณที่นำสรรพคุณของอาหารมาสู้กับภัยร้อน เพราะนอกจากจะทำให้ร่างกายเย็นขึ้นจากภายใน ยังส่งผลให้จิตใจชุ่มฉ่ำอีกด้วย

ส้มฉุน

ขนมหวานที่ทำจากผลไม้มาลอยแก้ว โดยใช้ส้มซ่ามาทำเป็นน้ำเชื่อม ให้ความรู้สึกชื่นใจ กลิ่นข้าวคั่วและหอมแดง บางตำราก็ใช้ผลไม้หลายชนิดคว้านเมล็ดออก แต่ถ้าเป็นตำรับชาววังจริงๆ ต้องมีลิ้นจี่ ใส่ขิงอ่อนซอย โรยถั่วลิสง ใจความสำคัญของเมนูนี้อีกส่วนก็คือ น้ำเชื่อมน้ำใบเตย ต้องเคี่ยวให้เกิดความหอมหวาน แล้วจึงเติมกลิ่นส้มซ่าไม่มากไม่น้อย จึงให้กลิ่นที่หอมชื่นใจคลายร้อนได้อย่างดี

Let’s go :: Rabbit in the kitchen

ส้มฉุน-ของหวานโบราณ

Drink Me Please

อุณหภูมิสูงปรี๊ดขนาดนี้น้ำเปล่าใส่น้ำแข็งเย็นเจี๊ยบคงจะเป็นทางเลือกแรกของทุกคน ในขณะที่คนจีนกลับนิยมดื่มน้ำชาร้อน เพื่อให้ร่างกายระบายความร้อนออกมา แต่เรามีทางเลือกที่น่าจะเหมาะกับอากาศบ้านเรามากกว่า แค่เปลี่ยนจากชาร้อน มาเป็นเครื่องดื่มสมุนไพรที่มีสรรพคุณแก้ร้อนใน ดับกระหาย เช่น น้ำกระเจี๊ยบ ช่วยรักษาอาการร้อนในในช่องปาก น้ำตะไคร้ ช่วยขับเหงื่อ ขับปัสสาวะ น้ำมะพร้าวจะไปลดอุณหภูมิของร่างกายได้ คนโบราณยังนิยมนำใบสะระแหน่มาชงดื่มเพื่อระบายความร้อน ไล่ลมในลำไส้และช่วยย่อยอาหาร

FYI

พริกไทยที่เผ็ดร้อนเป็นตัวกระตุ้นให้ร่างกายขับเหงื่อได้อย่างดี เหมือนเหงื่อระเหยออกจากผิว จะทำให้รู้สึกเย็นสบาย

เรื่องอื่นๆในหมวดนี้


b11e2f9390f1cc619597fccfe938f52d