ตลาดผู้สูงวัย

ตลาดผู้สูงวัย

โดย…ฟิลิป คอตเลอร์

โลกในยุคปัจจุบันเป็นยุคของผู้สูงวัย พลังของประชากรที่ครอบงำสังคมโลกของต้นศตวรรษที่ 21 จะเป็นผู้บริโภคที่มีอายุ 55 ปี หรือมากกว่านั้น

เราจะเห็นการเคลื่อนย้ายจุดโฟกัสทางการตลาดในแต่ละทศวรรษตั้งแต่หลังยุคสงครามโลก

…จากวัยทารกไปสู่วัยรุ่น …จากวัยรุ่นสู่วัยหนุ่มสาว …จากวัยหนุ่มสาวสู่วัยกลางคนตอนต้น …และปัจจุบันก็สู่วัยกลางคนตอนปลาย

ขณะที่กลุ่ม ‘เบบี้บูมเมอร์’ เริ่มย่างเข้าสู่วัยห้าสิบและหกสิบ จุดโฟกัสจะเคลื่อนย้ายไปสู่สินค้าสุขภาพ ต้องการบ้านพักในวัยเกษียณและการพักผ่อนที่ไม่ใช้พละกำลังมากมายนัก

ทุกวันนี้เราคิดว่าการดูแลสุขภาพนั้นเป็นเรื่องจำเป็นในยามที่เจ็บไข้ได้ป่วยเท่านั้น

ทว่าในอนาคตกลุ่มผู้สูงอายุนั้นต้องการมีสุขภาพดีตลอดไป ดังนั้นลูกค้ากลุ่มนี้จะต้องตรวจสุขภาพเป็นประจำสม่ำเสมอมากกว่าช่วงอายุก่อนๆ เช่นเดียวกับการนำรถไปตรวจเครื่องยนต์ประจำปี

gmbiz-scoop-special

และเหล่าบุคลากรทางการแพทย์จะให้คำแนะนำด้านการออกกำลังกาย โภชนาการ และการจัดการความเครียด

เราสังเกตเห็นความต้องการที่เพิ่มขึ้นของอาหารเบาๆ เครื่องดื่มที่มีแคลอรี่น้อย อุปกรณ์ออกกำลังกายภายในบ้าน วิตามิน เครื่องสำอางบำรุงผิว หรือผลิตภัณฑ์ใดๆ ก็ตามที่ทำให้ลูกค้ากลุ่มนั้นรู้สึกมีอายุน้อยกว่า และมีสุขภาพที่ดีกว่าวัยที่แท้จริง

ผู้บริโภคที่สูงวัยมีเงินมากพอ และพร้อมที่จะจ่ายเพื่อของฟุ่มเฟือย เช่น การศัลยกรรมความงาม ครูฝึกออกกำลังกายส่วนตัว การท่องเที่ยวแบบแปลกๆ และโปรแกรมการเรียนเพิ่มเติม

ในอดีต ผู้บริโภคที่สูงวัยมักถูกซอยออกเป็นสามกลุ่ม หนึ่ง-กลุ่ม go-gos สอง-กลุ่ม go-slow และสาม-กลุ่ม no-gos จุดโฟกัสจะเคลื่อนย้ายจากกลุ่มสุดท้ายไปสู่กลุ่มแรก

เราเคยคิดว่าวัยเกษียณอายุนั้น หมายถึง ช่วงเวลาที่ไม่กระฉับกระเฉง แต่จากนี้ไปภาพเก่าๆ เห็นทีจะต้องเปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิง

ลูกค้าที่อยู่ในวัย 55 ปีของวันพรุ่งนี้ บางทีอาจมีทัศนคติและหน้าตาเฉกเช่นคนที่อยู่ในวัย 35 ปีเท่านั้น พวกเขาคิดว่าตนเองอ่อนวัยอยู่เสมอ

ดังนั้น นักการตลาดคนไหนที่มองเห็นความต้องการเหล่านี้ออก ก็จะผลิตสินค้าออกมาสนองความต้องการได้อย่างถูกต้อง

#####

GMBiz Knowledge from Guru เรื่อง : ธันยวัชร์ ไชยตระกูลชัย (twitter.com/mktmag) ตลาดผู้สูงวัย โดย…ฟิลิป คอตเลอร์

เรื่องอื่นๆในหมวดนี้


b11e2f9390f1cc619597fccfe938f52d