เครื่องพิมพ์ 3 มิติ

digital update

เราคงได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับเครื่องพิมพ์ 3 มิติ

ที่ภาคอุตสาหกรรมการผลิตเริ่มนำไปสร้างสรรค์ผลงานต่างๆ กันพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นโมเดลเครื่องบินบังคับขนาดเล็ก, รถยนต์ ECO CAR ที่วิ่งได้จริงบนถนน, ชิ้นส่วนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์, เครื่องประดับเงินและทองคำ, รองเท้า, เสื้อผ้า หรือแม้แต่ในวงการแพทย์และชีววิทยาที่เชื่อมโยงเทคโนโลยีการพิมพ์แบบ 3 มิติมาประยุกต์กับการรักษาในหลายๆ ด้าน เช่น ช่วยสร้างโครงร่างเพื่อปลูกถ่ายอวัยวะของผู้ป่วย โครงร่างใบหูแทนกระดูกอ่อนเพื่อให้เซลล์ของผู้ป่วยสร้างขึ้นมาห่อหุ้มเป็นใบหูใหม่ กระดูกนิ้ว ชิ้นส่วนกะโหลก ขาเทียมไปจนถึงการสร้างไตเทียมและหลอดเลือดเทียม

เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ (3D Printing) แม้จะไม่ใช่เทคโนโลยีที่เกิดใหม่ แต่ถ้ามองในแง่การใช้งานแล้วยังถือว่าจำกัดอยู่กับภาคกลุ่มอุตสาหกรรมเสียมาก แต่ไม่นานมานี้บริษัทวิจัยการ์ทเนอร์คาดการณ์ว่าในปี 2015 ตลาดนี้อาจจะเติบโตได้ถึง 98% จากการที่แบรนด์ผู้ผลิตเครื่องพิมพ์พยายามพัฒนาสินค้าเพื่อเข้าสู่ผู้ใช้ในระดับครัวเรือนมากขึ้น ซึ่งส่งผลให้ราคาสินค้าเริ่มลงมาแตะหลักหมื่นกันบ้างแล้ว จากเดิมที่ตัวเครื่องจะอยู่ในระดับหลักแสนและหลักล้าน

จากตรงนี้จึงมีความเป็นไปได้ว่าอนาคตอันใกล้เครื่องพิมพ์ 3 มิติจะถูกใช้งานอย่างแพร่หลายเหมือนกับที่เครื่องพิมพ์ 2 มิติเป็นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เพราะศักยภาพของเครื่องจะสามารถเปลี่ยนจินตนาการให้กลายเป็นจริงได้มากขึ้นจนอาจกล่าวได้ว่าเทคโนโลยีจะกลายเป็นจุดเปลี่ยนของงานออกแบบ การผลิต และการตลาดโลกเลยก็ว่าได้

————————————————————————

GMB#62 Vol.6 February 2015 IT / โชติ เวส
เรื่องอื่นๆในหมวดนี้


b11e2f9390f1cc619597fccfe938f52d