Business Creativity 2017
อีกหนึ่งหัวข้อที่น่าสนใจและค่อนข้างจี้ใจดำคนไทย จาก Fredrik Härén Partner of Trendwatching.com เนื่องจาก Action ของ Creativity ในเมืองไทย นั้นดูเหมือนว่ายังล้าหลังกว่าประเทศพัฒนาอื่นๆ ในฟากตะวันตก ไม่ว่าจะเป็น USA ยุโรป หรือแม้แต่ สวีเดน ประเทศต้นกำเนิดของเขา ขณะที่ในแถบเอเชียเห็นจะมีเพียงแต่ประเทศอินเดียเท่านั้น ที่เขามองว่าเป็น Leader เรื่อง Creativity ได้
 
อารัมภบทนี้ถูกเชื่อมโยงให้เข้ามาสู่เทรนด์แห่งโลกอนาคต ที่วันนี้ไม่มีใครหลีกหนีเทรนด์แห่งความคิดสร้างสรรค์ไปได้อีกแล้ว แต่ความคิดสร้างสรรค์ที่ดี จำเป็นต้องริเริ่มจากการผสมผสานไอเดียจากหลากหลายสิ่งที่อยู่รอบตัว ปัจจัย หรือแม้แต่สถานการณ์ ให้มาควบแน่น จนเกิดเป็นสิ่งใหม่หรือนวัตกรรมใหม่ ที่ตอบโจทย์ความคาดหวังของผู้บริโภค 
แต่ประเด็นที่น่าสนใจยิ่งกว่านั้นอีกก็คือ อะไรที่ถูกสร้างขึ้นมาแล้วคนก็ยังไม่ประทับใจง่ายๆ เพราะผู้คนมักจะขวนขวายและแสวงหา บวกคาดหวังในสิ่งที่สดใหม่ยิ่งๆ ขึ้นไป เหมือนกับยุคหนึ่งที่คนอยากจะได้หุ่นยนต์ทำความสะอาดบ้าน และพอถึงวันหนึ่งมีนวัตกรรมนี้ออกมา คนก็ยังไม่พอใจ
 
นอกจากนี้การนำความคิดสร้างสรรค์มาสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ก็ต้องเรียนรู้ด้วยนะว่าเหมาะกับพฤติกรรม ของคนได้แค่ไหน สิ่งที่สะท้อนภาพนี้ได้ชัดที่สุดก็คือ ตลาดด้านการสื่อสาร ที่นักการตลาดพยายามแปลงสื่อสิ่งพิมพ์ให้กลายเป็น e-Book เพื่อให้คนรุ่นใหม่ได้เข้าถึง แต่จริงๆ แล้วคนรุ่นใหม่ไม่ได้อ่าน e-Book เลยแม้แต่น้อย แต่เขาอ่าน Facebook เข้า YouTube เสพเอนเตอร์เทนเมนต์เล่นเกม และอื่นๆ ส่วน e-Book เขาจะอ่านก็ต่อเมื่อแบตเตอรี่ใกล้หมดเท่านั้น ซึ่งหมายความว่าการสร้างสรรค์ต้องขึ้นอยู่กับพฤติกรรมของคนด้วยว่า วันนี้เขาทำอะไร ไม่ใช่กำหนดบางสิ่งบางอย่างเพื่อให้พวกเขาทำ 
 
อย่างไรก็ตาม เรื่องของการนำความคิดสร้างสรรค์มาพัฒนาเป็นนวัตกรรมใหม่ๆ ยังมีทริกที่น่าสนใจอีกเรื่องนั่นก็คือการ Copy หรือลอกเลียนอย่างชาญฉลาด โดย Fredrik เปรียบให้เห็นภาพว่า ศิลปินที่ดีจะ Copy แต่ศิลปินที่ยิ่งใหญ่จะ Copy ‘Right’ หรือลอกเลียนมาอย่างถูกต้อง ‘เลียน’ เพื่อ ‘รู้’ ไอเดียจากทั่วโลก แล้วนำมาพัฒนาต่อ นั่นคือสิ่งน่าสนใจ เหมือนกับ Apple ที่เป็นแบรนด์สินค้าผู้ยิ่งใหญ่ และมักจะบอกว่าไม่เคยลอกเลียนใคร แต่คุณก็คงเห็นอยู่แล้วว่า ไอพอดไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นมาครั้งแรกของโลก แต่มันเกิดขึ้นมาจากการลอกเลียนและปรับปรุงจุดด้อยบางอย่างของโซนี่วอล์กแมน และโชคดีอย่างมากคือมันตอบโจทย์ความคาดหวังของคนพอดี
เรื่องอื่นๆในหมวดนี้


b11e2f9390f1cc619597fccfe938f52d